PDA

View Full Version : Câu cá chép như thế nào?pro_fishing
02-09-2011, 03:35 PM
(http://www.banbecauca.com/thu-vien-bai-vo/98-thu-vien-bai-vo/537-cau-ca-chep-nhu-the-nao.html)


LTS: Bài này tác giả Việt Hoà viết cách đây vài năm, có tựa đề "Câu cá chép, chim tra như thế nào?". Chúng tôi chỉ trích đăng phần cá chép nhằm giúp cho những người bước vào môn chơi này có một ít kiến thức "nền", làm tiền đề cho quá trình câu kéo chuyên nghiệp...

CÂU CÁ CHÉP NHƯ THẾ NÀO?

http://cc0.upanh.com/26.512.33728959.08I0/75169926151632cachep.jpg Trước tiên, tôi cũng phải nhủ rằng: những con Chép, mà tôi đề cập để câu trong bài là những con cá có thể rất khác đồng loại ở những nơi khác. Tại sao khác? Bởi vì đây là những con cá trong hồ nuôi cho dân câu câu. Có nghĩa rằng: ở góc độ nào đó thì nó cũng đã được huấn luyện, quăng quật, trầy bể… đến đầy mình kinh nghiệm. Bắt chúng lên, không đơn giản tẹo nào. Chính thế, giữa hàng chục, trăm cần thủ cùng câu, làm sao ta lên được cá như họ hoặc hơn họ. Đó là điều cần bàn trong chuyên đề này. Thực lòng, tôi cũng xin lỗi một số anh em câu có nghề nhưng giấu nghề;
Hoặc nữa: có bạn lại cười mỉm chi mà nhủ rằng: câu cái con cá Chép (ví dụ thế) có khó khăn cái khỉ khô gì đâu mà cái bác Việt Hòa này quan trọng ra thế; cầu kỳ ra thế…vv? Tôi xin lưu ý với bạn đó rằng: ở những nơi cá Chép câu lên thả xuống; câu về mang cho; nơi nuôi dưỡng cá Chép để bán sang tay cả hầm cá… thì câu con Chép có dễ dàng thật; có thể vứt cái mồi gì xuống nó cũng xơi. Loại Chép ấy, câu không cần đọc bài này, càng không cần kinh nghiệm của khứa nào nữa! Thế nhưng, ở cái hồ mà những con Chép thành tinh từng bầm dập với lưỡi, với thẻo, với cương, nhu của thợ câu; rồi cái nơi mà giá cá Chép tới 70 ngàn/kg người ta cũng mua để nấu riêu..vv thì con Chép kia xem ra có gía và câu nó lên không dễ chút nào đâu.
Có vài người bạn ở nước ngoài về đi câu cùng chúng tôi vẫn lắc đầu bảo: con cá Chép Việt Nam chảnh quá!. Ai đời, mồi chế toàn món cao cấp còn chưa thèm màng. Chả bù cho bên ấy, chúng tôi chỉ cần vài hạt bắp non móc hờ nơi lưỡi câu cũng có thể lôi chúng lên bờ vô tư !
Nhưng các bạn nhỉ? Khó thì ta chơi theo kiểu khó. Xin được bắt đầu…
Cá Chép là loài ăn tạp; dù đơn tính và được nuôi bằng cám viên công nghiệp nhưng chúng vẫn là loài có xu hướng trở về với thức ăn hoang dã. Trứng kiến, trùn nhỏ (trùn chỉ, trùn quế) và bột ngũ cốc… vẫn là những thức ăn hấp dẫn của chúng. Đặc tính của Chép là thường ủi mồi vào lúc mặt trời mọc hoặc lặn.
Nói đến Chép, phải thừa nhận rằng thật thiệt thòi cho dân câu Việt Nam. Thiệt thòi bởi xứ ta không có những con Chép lưu khủng long. Hầu như chưa bao giờ thợ câu chúng ta tự giác thả lại cá Chép câu được về thiên nhiên; cứ được con nào, chiên giòn con nấy và bọn cá này chưa rụng rốn đã phải nhảy vào chảo mỡ. Không có Chép lớn; vô hình chung: các cần thủ câu Chép tầm cỡ thế giới; những chuyên gia làm mồi cá Chép vi diệu của các vùng miền không bao giờ héo lánh đến Việt Nam mà tỷ thí (nhưng Thái Lan lại là điểm đến của họ (http://www.tin247.com/%E2%80%9Cca_chep_thanh_tinh%E2%80%9D_o_thai_lan_ph a_ky_luc-13-138942.html)!); và chúng ta không có dịp thưởng lãm những phương thức câu, không có dịp trao đổi, học hỏi về cách làm mồi…

http://cc6.upanh.com/26.512.33729055.9yv0/the110kggiantsiameseca.jpg
Cá chép 110kg câu được ở Thái Lan

Một số thợ câu Chép VN tay nghề cũng không tồi; thế nhưng, đáng tiếc, đa phần lại là những anh ích kỷ. Cái cục mồi đen đen vận cạp quần của khứa kia lúc thì cấu, lúc thì véo, tay vo viên mồi vào lưỡi câu mà mắt la mày lép chỉ sợ người khác biết tẩy; gặp người quen đi câu thì trốn như chó trốn con; có nói cho bạn thân biết cũng chủ động mà giấu đi vài chi tiết. Bực thấy mồ! Cũng may, giời kia còn có mắt! có mắt ở chỗ con cá dưới nước luôn luôn có xu hướng quen mồi và…lờn mồi. Mồi anh có linh mấy thì cũng chỉ vài lần, con cá biết lờn…

http://cc4.upanh.com/26.512.33729063.3430/cachep1.jpg
Cá chép Châu Á (Vietbao)
Câu Chép xin đi vào kỹ thuật dây, phao… trước:
Cần câu Chép nếu là cần máy thì chỉ một cây đọt dịu đã là lý tưởng. Một máy Shimano từ 1000-3000 gắn vào câu Chép là được. Ấy là nói về cần máy chứ dùng cần tay thì đa dạng lắm. Một Shimano khoảng 6 mét hơn khi đánh cá chép chỉ cần nẩy mạnh là dây câu đủ văng dây đóng cá.

Với dạng cần này thì Chép dính là chạy không khỏi. Tuy nhiên, những chiếc cần Korean các độ dài từ 5 mét trở lên chơi Chép không ai chê. Đơn giản nữa: một cây trúc Đà Lạt được tuyển lựa cũng chắc tay!
Dây câu Chép cần tuyển kỹ hơn dây câu các loại cá khác bởi con Chép trong hồ khôn kinh. Nó chỉ cần xác định được …dây là dây câu sẽ bỏ đi rồi. Để làm sao cho nó tưởng cái dây câu của ta chỉ là một cái rễ mảnh của cỏ. Tốt nhất, các bạn hãy chọn loại dây có khúc xạ nhỏ (dây Fluocarbon chẳng hạn)khi xuống nước. (có cần thủ nôm na gọi dây cùng độ chiết quang với nước là dây tàng hình.) Nếu câu bằng máy, dây lối 18-25 là vừa. Câu tay lớn hơn chút (nếu mồi là trùn chỉ).

http://cc0.upanh.com/26.512.33729239.Rhj0/5f2.jpg
Dây câu chép

http://cc2.upanh.com/26.512.33729241.pCH0/mayshimano.jpg
Máy Simano 2000 phổ biến để câu chép
Phao và chì câu Chép có lẽ đi cùng với nhau. Phao câu Chép phải chọn lựa kỹ càng. Dân câu nhà nghề phía Bắc, dùng cờ bắp làm phao. Tuy nhiên, dòm cái phao đó không hấp dẫn và nghe nó có vẻ thằng cu cái hĩm qúa. Dân câu giải trí phải chơi phao hàng hiệu kìa! Sang thì phao Nhật Bổn; hạng trung là Hàn Quốc, Trung Quốc. Có những cái phao câu cá Chép lên tới vài chục đô-la. Đó là những chiếc phao thật khó tả. Nó không chỉ chống được sóng, gió mà chỉ cần cục mồi phía dưới khuyết đi bao nhiêu, gã cầm cần câu trên bờ đã hình dung ra rồi. Thậm chí, con cá phía dướiđè mồi kiểu nào, xơi mồi ra sao thì ông cần thủ trên bờ tính đúng nhóc đúng nheo. Vậy là lúc nào giựt. lúc nào buông gã thợ câu có cái lý của hắn. Đương nhiên, sự cầu kỳ là cầu kỳ nhưng giả tỷ như đã là một cuộc câu thi chép thì những chi tiết phao câu thể hiện trên quá lợi hại...
Chì câu Chép đủ kiểu. Có loại có ống lõi phát quang, có loại không. Bên cạnh đó, bạn nên có sẵn theo một bao chì nẹp đủ các cỡ từ nhỏ tin hin như hạt dâu đến to như hạt đậu để góp phần nẹp vào thẻo để căn phao, mồi cho chuẩn. Tiện dụng nhất bây giờ là chì lá. Chúng được cuốn chặt và căn theo phao, mồi và độ sâu cũng như mức độ bùn sình dưới lỗ câu. Có nhiều cách căn mồi: căn mồi khi cục mồi nằm ngang, dây thẻo chùng - nếu xác định phía dưới đáy phẳng, sạch. Cục mồi vừa chạm tới đất - nếu xác định đáy nhiều bùn sình. Bạn câu vài lần sẽ quen với cách nhìn và căn phao.

http://cc3.upanh.com/26.512.33729242.WhH0/chicauchep.jpg
Chì và khoen cao su câu chép
http://cc5.upanh.com/26.512.33729244.Inl0/kheonchi.jpg

Thẻo câu Chép cũng không nhất định. Có người chơi chùm nho (http://www.4so9.com/cauca/ArticleView.php?article_id=42)(cục chì lớn, máy phụ cần máy thảy ra xa, cá chép xơi ngoắt đuôi là cục chì nặng đóng luôn, thằng người khỏi giựt vất vả (http://www.4so9.com/cauca/ArticleView.php?article_id=42)) chỉ nươngcần thu dây kéo vô; có người chơi kiểu đòn gánh hai đầu hoặc thẻo đơn, thẻo đôi. Tuy nhiên, dẫu thẻo gì thì dây buộc thẻo cũng nên thật mảnh. Ở chi tiết này, các bạn nên nhớ rằng: phải thật mỏng mảnh! Cái lưỡi câu cũng vậy. Cũng chỉ nên dùng lưỡi đúc Chinu. Những lưỡi câu làm bằng thép có thể sét rỉ cần lưu ý phải dùng giấy nhám vuốt cho hết những bột sét. Bởi, con cá Chép rất hãi mùi sét rỉ và nhất là lưỡi có dính dầu nhớt. Cuối thẻo câu Chép, bạn nên buộc vào một vòng khoen cao su. Vòng khoen này nếu câu tay có tác dụng rất hay là đàn hồi lực ghì của con cá lớn khi dính câu.

http://cc4.upanh.com/26.513.33729543.1ZN0/theochep.jpg
Thẻo câu chép

Mồi câu Chép rất đa dạng bởi con Chép ăn tạp. Tuy nhiên, sau bao nhiêu trận câu giống cá này, tôi đúc kết một nhận định rằng: Trùn chỉ là mồi câu con Chép thích nhất !

http://cc3.upanh.com/26.513.33729542.Qfe0/canhcau1.jpg Trùn chỉ là mồi câu Chép tốt nhất !
Ở Phía Nam, trong các chuyến câu thi, tôi được vinh dự đón nhận không ít bài mồi thơm câu Chép của anh em. Khó có thể nói bài nào hay hơn bài nào. Tuy nhiên, với góc nhìn của trọng tài, tôi thấy bài mồi sau đây giúp những cần thủ sử dụng nó thu được thành qủa khá:
o Khoai,
o Đậu xanh,
o Bánh mỳ ngọt,
o Cám gà,
o Mè rang,
o Mỡ heo,
Khi câu, trộn thành bột dẻo sau đó câu đến đâu thì nêm trứng kiến vào sao cho đủ mềm vo vào lưỡi câu như hạt xoan. Xả mồi bằng cám gạo rang trộn hoa hồi. Khi bạn ném thính dụ xuống hố câu, không chỉ có Chép đến ăn mà trước khi Chép tới thì Rô phi, Trôi, Trắm… đã nhanh chân hơn. Bạn cứ yên tâm dùng các loại mồi đặc thù để câu các loại cá này trước. Cho tới khi, ổ câu của bạn chợt vắng những dải tăm (tim) của bọn cá Phi thì lúc đó chính là Chép đã vào và đang ủi bọn cá kia bật bãi. Lúc này, bạn dùng trùn chỉ bó vào lưỡi câu hoặc vo viên mồi bột để câu Chép. Cũng cần lưu ý cho rằng: nếu bữa đó, Chép ăn trùn chỉ thì bạn cất mồi bột và ngược lại. Bởi lẽ, câu 2 loại mồi này trong cùng một hố câu luôn luôn không giống ai (ấy là tôi nói chuyện tôi câu).

http://cc5.upanh.com/26.513.33729764.EI80/aothu1.jpg
Cao thủ cá chép (Tanya)

Tôi kể thêm một hiện tượng nữa trong giới câu Sài Gòn: một dạo nổi lên tay D Heo. Gọi là D. Heo bởi vì gia đình gã làm nghề ba toa chuyên giết mổ heo. Mỗi lần câu Chép, gã lấy thứ thức ăn là cám viên tổng hợp trong dạ dày con heo đã ăn ấy bóp với bã bia làm mồi xả. Thật lạ: bọn Chép như nghiện thứ này (kể cả những con Chép bể). Thực tế, D. Heo bao giờ câu cũng được nhiều hơn anh em và ngạc nhiên hơn: với người khác, câu Chép chí ít phải 20 phút mới lên 1 con thì gã thao tác có khi trong vòng 10 phút thôi. Làm như con Chép không thể cưỡng lại cái mùi chua, hoi, nồng nồng của dạng cám ủ trong bao tử heo ấy.

http://cc6.upanh.com/26.513.33729765.uZo0/aothu2.jpg
Cá chép Ao Thu (Q9, TP.HCM)
Câu Chép cần môi trường tĩnh tại và cái tâm cũng tĩnh luôn. Sự tập trung chú ý bao giờ cũng cần thiết. Người ta nói câu Chép mệt hơn câu các loại cá ao hồ khác (trừ Trắm đen). Thông thường, sau khoàng 10-20 phút Chép mới ăn mồi một lần chứ chúng không nhào vô rỉa liên tục như Rô phi. Chính vì vậy, nếu bạn câu cần tay, phải cương như với con Chép vài phút thì sau khi con cá đó lên bờ chí ít phải 20 phút sau mới có con khác thò mặt đến. Hãy bình tĩnh, thong thả mà câu các hắn.
(nguon, Việt Hoà_BBCC)