+ Trả lời nhanh
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8
 1. #1
  Cần câu vàng
  Tham gia
  Oct 2010
  Bài gửi
  282
  Cảm ơn
  206
  Được cảm ơn 377 lần trong 134 bài viết

  Bí quyết làm Mồi Câu Cá

  .
  Mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau. Câu cá ngoài cần câu tốt, kinh nghiệm nhìn nước để biết nơi nào có cá nhiều, cá lớn thì mồi câu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ có mồi ngon là đủ. Mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau. Sau đây là một vài bí quyết chế biến mồi để “thu hút” sự chú ý của cá khi đi câu. Tóm lại, theo quan điểm của tôi : Mồi câu phải lạ so với người xung quanh và phù hợp với loại cá trong hồ chắc chắn bạn sẽ chiến thắng.*

  Mồi câu Lục
  Mồi câu phổ thông. Các làm theo các thành phần chủ yếu gồm : Bột Ngô; Mẻ; Thính thơm; Lúa mầm; khoai lang luộc ( nướng) là dạng mồi phổ thông bởi lẽ loại mồi này ai từng di câu cũng đã biết và đã từng dùng. Hiện nay các thành phần này vẫn được gọi là cốt của tất cả các sáng tạo hay có thể gọi cách khác là các dị bản sau này.
  Mồi câu tự chế . Rất nhiều người sau một thời gian ban đầu dùng các loại mồi truyền thống phổ thông ở trên thì họ bắt đầu nghiên cứu một số gia vị đặc biệt '' đôi khi được giữ kín một mình như một bí kíp riêng '' để cho vào thành phần cốt ( Cần thủ thường gọi là thính mộc).
  Những bài mồi đặc biệt của các cần thủ xa xưa được truyền riêng cho con cháu đi câu kiếm gạo vẫn còn rất nhiều trong làng câu chúng ta. Tuy nhiên rất ít khi được phổ biến . mà đã phổ biến thì chính bài mồi ấy sẽ thành mồi phổ thông mà thôi.

  Sử dụng mồi nào hiệu quả?
  Đây là câu hỏi mà rrất nhiều người đặt ra cho những nhà làm mồi. Nhưng câu trả lời thì không dễ chút nào.Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì khi đến câu ở một hồ nào đó ,bạn nên nghiên cứu trước xem các cần thủ câu ở đó bằng mồi gì là phổ biến? Hồ cho câu lâu chưa? Những loại cá nào đang có dưới hồ?
  Từ những dữ liệu cơ bản đó bạn hãy chọn bài mồi của mình để câu ở đó. Ví như Hồ câu mới khai trương hoặc mới cho câu chưa đầy tháng thì làm mồi phổ thông cũng bắt được cá . Song với hồ đã cho câu lâu rồi,thì cần làm bài mồi khác với các cần thủ thường dùng câu tại đó mới bắt được cá bởi vì cá đã quá quen với các vị mà mọi người thường dùng.
  Loài cá là loài động vật mang phản xạ có điều kiện. khi chúng thấy mồi cùng vị hàng ngày chúng hiểu đây là cạm bẫy,là nới có đi mà không có về và chúng sẽ tránh xa. Chính vì biểu hiện này nên các cần thủ mới đi cau hay câu được cá tại hồ cũ .Lý do là vì họ không biết làm mồi nên mồi của họ trở thành đặc biệt.Các bài thính gia truyền thường được giũ kín và nó có rất nhiều vị đặc biệt nên cũng rất hiệu quả với những hồ này

  * Mồi câu Cá chép
  Cách 1 :
  Đây là công thức câu cá chép của mà tôi dùng câu cá chép thành công rực rỡ:
  - Bột bắp
  - Vỏ vụn bánh mì
  - Bột lúa mạch
  - Bột ớt
  - Lạc rang ghiền nhỏ
  - Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)
  - Nước men chua
  - 1 hộp thức ăn của mèo ( gan )
  Tất cả nhồi chung lại, không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được.
  Lưu ý : Mồi này không thể câu tại dòng nước chảy.

  Cách 2 :
  Trước tiên các bác muốn câu được cá chép thì trước tiên các bác phải trọn dây link nhỏ loại dây link 20, lưỡi lục bé, lưỡi số 5, chon chỗ yên tĩnh, ko ồn ào, độ sâu từ 1m2 cho đến 1m6, đáy bằng phẳng có bùn và ngồi ôm cần ko động đậy vì cá chép rất khôn.

  Tiếp đến là mồi :
  1. Một túi rượu nếp
  2. Thóc ngâm đã lên mầm
  3. Cám ngô.
  4. Cơm nguội.
  5. Ốc vặn đập dập ủ 2 ngày thôi nhé ( Đừng ủ quá ko mùi kinh lắm )
  6. Lạc rang giã nhỏ.
  7. Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.
  8. Cánh hồi nướng giã dập ( nhưng cho 01 it thôi )
  9. Thính đậu tương cho một ít.
  10. Thuốc dụ cá của TQ có mùi kem dâu.
  Các bác trộn những thứ1,2,3,4 trộn lẫn với nhau khoảng 5 ngày. Trươc khi đi câu 2 ngày các bác đập ốc ủ lẫn với nhau. Trước khi đi câu các bác trộn thêm 6,7,8,9,10.
  Mồi này hơi nhão, các bác thả ben đánh đầu cành, mỗi lần chỉ nên xả 1/2 ben thôi nhé, hết 1 tiếng lại xả thêm 1 lần. Đảm bảo các chép mà ngửi thấy mùi thính này thì chỉ có quanh quẩn ở ổ thính, ko thể bỏ đi được.
  Chú ý : Đi câu quan trọng nhất là thời tiết sau mới đến mồi các bác mà đi câu hồ vào đúng ngày trở trời nóng lạnh gặp nhau bùn đáy hồ co dãn bọt khí metan nổi nên đến cá còn phải nổi đầu thì đến đại sát cá cũng về tay trắng. Nếu câu lục thì chẳng cần bảo thì các bác đã biết cả rồi Còn câu tay các bác phải có mồi đặc trị đó là con giun đầu đỏ loại này các bác trong nhóm câu sông hồng biết rõ.

  * Cách chọn điểm câu cá Chép sống ở hồ câu theo mùa
  Câu cá Chép ở hồ hiệu quả nhất là vào mùa thu,cuối thu và mùa xuân.
  Mùa xuân
  Những điểm câu cá Chép hiệu quả nhất vào mùa xuân là những điểm sau :
  - Khu xoáy hõm cạnh bên của cửa cống xả nước ra khỏi hồ .
  - Khu vực cửa cống lấy nước vào hồ.
  - Khu vực cỏ nước mọc gần cửa cống lấy nước vào hồ mới được dọn sạch cũng là điểm câu rất hay.
  - Thời gian câu hiệu quả tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều tối.
  Mùa thu
  - Chọn điểm câu là các góc khuất của hồ nơi có dòng chảy chậm cách xa cửa cống lấy nước vào hồ.
  - Nơi có cọc chìm,cạnh bãi ngâm gỗ, tre nứa, cạnh chân lều hỏng ít người lui tới. vào mùa này chúng thường trú ngụ tại các điểm trên.
  - Khu vực có những bè rau muống, lục bình, cỏ nước gần bờ mới được dọn cũng là các điểm câu hay vào buổi sáng sớm và buổi tối.
  Cuối thu đầu đông
  Điểm câu hay nhất ở các hồ vào mùa này là điểm sâu nhất của hồ nơi có nhiệt độ nước ấm hơn các khu vực khác.

  * Mồi câu cá Mè
  1. Mồi nền cho mỗi 1kg mồi :
  - Bánh mì mềm (Như Lan, Đức Phát v.v.) bào nhỏ, ray cho mịn ........ 350g
  - Khoai lang mật hấp (không luộc) chín tới, nghiền nát nhuyễn .... 600g
  - Đậu xanh bột rang vàng xay nhuyễn ... 50g
  - Nhồi 3 vị trên cho thật đều, ủ trong nơi không có ánh sáng (dùng bao ny-long đen)

  2. Mồi câu trên cơ sở mồi nền cho mỗi 1kg mồi:

  - 1kg mồi nền ủ trong 3 tuần
  - 100cc nước cốt dâu tây ( hay tinh chất dâu ở chợ hóa chất )
  - 2 cục pho-mai đầu bò còn mới
  - 100g sữa bột béo trẻ em NutiFood
  Nhồi vài ba lần cho thật đều nhuyễn. Ủ trong 3 tuần nữa, thấy có con Mẻ nhỏ là thành công. Mồi phải dẻo, không bở.
  Sau 3 tuần, nhồi lại (B) lần nữa (biết mà, đắt đấy !). Ủ thêm 3 tuần nữa thì có thể câu đuộc. Mồi này có đặc điểm là thơm dịu mùi trái cây, chua xộc lên mũi làm ta nghẹn thở mấy giây, Mè & Trắm đều chết mê chết mệt !!!
  Khi câu, nếu là Mè mới thả thì nên bọc ngòai mồi 1 làn sữa Ông Thọ cho dịu mùi. Mình để mồi ủ quá lâu ( trên 10 ngày ) thường bi mốc, kinh lắm. Nguyên có cách nào mà để mồi ủ lâu như vây mà không bị mốc vậy ???
  Bạn nên đưa thành câu hỏi thay vì đánh giá (vì như vầy sẽ hơi rối !). Trả lời: lý do làm mồi Mè ủ chua lên mốc là do bạn làm hở bao đựng mồi ra ánh sáng. Bạn nên dùng bao ny-long đen bao mồi, và nên ủ 2-3 lớp. Chắc chắn sẽ không bao giờ bị lên mốc cả. Bên cạnh đó, tránh dùng quá nhiều bành mỳ, vừa dễ mốc, cứng mồi và đồng thời cũng ít nhậy.

  * Mồi câu Trắm cỏ :
  1- Mùi vị nhử cá đặc biệt hiện đang có bán ở các cửa hàng đồ câu 20gram.
  2- bột ngô 2kg dội nước sôi chín 50%
  3- cám gạo ( cám trấu ) 1kg
  4- thóc mầm 0,5kg
  5- khoai lang luộc 1kg
  6- Thính thơm không hồi 300gam
  7- mẻ chua 0,5kg
  Tất cả trộn đều, vò tơi , nếu bị ướt thì cho thêm cám gạo.

  * Mồi câu Câu cá Trôi.
  - Mồi xả dùng khoai lang luộc ngâm với bột bắp nấu chín thêm ít bã bia hoặc bã rượu ngâm khỏang 10 ngày là xài được.
  - Mồi câu dùng khoai lang luộc bóc vỏ,bắp non luộc,cám tanh xay nhuyển nêm nếm cho vừa dẻo thêm ít bột mồi cá La hán. Khi câu cho thêm trứng kiến. Nên nhớ mồi câu làm xong phải bỏ tủ lạnh và xài trong vài ngày thôi.Trôi rất mạnh khi bắt đầu dính câu nên khi gặp hàng 5 thì sau khi đóng nới nhẹ máy cho nó chạy tý rồi mới xiết khi cẩu vào bờ cũng đừng căng quá vì nước chót cũng hay quậy lắm. Trước khi thả ổ trộn thêm một ít mỡ động vật mồi sẽ phát huy tác dụng cực nhanh ( nếu thời tiết thuận chỉ cần 10 phút là cá đá phao) chính vì thế nhà cháu thả ổ xong là ngồi ôm cần liền.

  * Mồi câu đặc trị cá trôi Ấn Độ
  1- 500 mml Tiết lợn tươi
  2- 400gr ngô bung
  3- 100gr tỏi ta xay nhuyễn
  4- 2 túi cá thức ăn cho mèo loại nhỏ
  5- 2 túi men tiêu hóa Probio ( Nó chính là men đông khô Probio có bán ở các Hiệu thuốc )
  Tất cả trộn đều ủ qua đêm nếu thấy bề mặt của hộp mồi lồi lên là mồi đã chuẩn, đóng hộp sạch bỏ ngăn dưới tủ lạnh~18oc đến 20oc " thông thường là 4 ngày " tới khi mở nắp hộp ,thấy bề mặt hộp mồi có màu nâu đen, lớp dưới màu hồng tươi mồi có mùi chua thơm nhẹ là mồi chuẩn. khi câu chỉ cần trộn với cám gạo để tăng độ kết dính tránh tình trạng mồi bị phân rã nhanh. Cá thường bắt được với mồi này là cá trôi Ấn. Mồi đã được test tỉ lệ thành công rất cao. Nếu hộp mồi có mùi hắc ngái là phải đổ bỏ vì mồi bị nhiễm khuẩn hoặc do nhiệt độ cao...

  Chúc các bác thành công.
  (st)

  Bài viết liên quan cùng chủ đề:

  Thứ nhất ngồi lì, thứ nhì cô thương

 2. Được cảm ơn bởi :

  ca chep no kill (25-05-2012), chinh-3d (09-10-2012), daicameomap (13-08-2014), Hùng Màu (25-05-2012), minhlinh (27-05-2012), namblue (13-12-2013), th0_n0n (09-10-2012), Tut.102 (25-05-2012)

 3. #2
  Cần Câu Vàng
  Tham gia
  May 2012
  Bài gửi
  169
  Cảm ơn
  2.214
  Được cảm ơn 436 lần trong 144 bài viết
  Chân thành cảm ơn bác đã cho anh em cần thủ hiểu biết thêm về các loại thính 1 cách sâu xa hơn và chi tiết hơn.

 4. #3
  Thi sĩ Avatar của Hai Lúa
  Tham gia
  Feb 2012
  Bài gửi
  82
  Cảm ơn
  76
  Được cảm ơn 304 lần trong 76 bài viết
  Chào các Cụ !
  Lâu quá ko vô diễn đàn tại vì cv nhiều quá. Thấy có bài mồi câu cá trôi của người bạn kể em post lên cho các cụ tham khảo
  Khoai lang 1 ký hấp chín xay nhuyễn
  Bơ Pháp 1/6 cục
  C sủi 2 viên giã nhuyễn
  Vitamin C 4 viên ( con nhộng )
  Tứng kiến 1 lon ( lựa sạch hết kiến đen )
  Sữa chua Ya ua 1 hộp
  Bột tôm 1 bịch
  Trứng gà 1 trái
  Cách làm như sau :
  Khoai lang hấp chín xay nhuyễn trộn với 2 viên C sủi, 4 viên Vitamin C, 1 hộp sữa chua Ya ua, 1/6 cục bơ Pháp. trứng gà . Làm xong bỏ vô tủ lạnh 1 đêm. Khi đến điểm câu các cụ trộn trứng kiến, bột tôm vô ( nhớ là câu đến đâu trộn đến đó ) rồi câu ( Trong này em thấy câu Đài nhậy lắm ). Mồi này rất nhậy Trôi, Rô Phi. ( Không biết ngoài đó nước hồ như thế nào )
  Em đưa lên các cụ tham khảo làm thử câu xem kết quả như thế nào nhé. Cảm ơn các cụ ( Nhớ đừng ném đá em kakakakakkaka )
  Sống đời đừng nhục thanh danh
  Thành nhân chưa hẳn đã thành cao nhân

 5. Được cảm ơn bởi :

  cauluc2011 (04-06-2012), th0_n0n (09-10-2012)

 6. #4
  naivang
  Guest
  Quote Nguyên văn bởi Hai Lúa Xem bài viết
  .................... ( Nhớ đừng ném đá em kakakakakkaka )
  Nhà em xin chào cụ Hai, cụ khoẻ không ạ ? Lâu rồi không thấy cụ thả...thơ, hôm nay cụ thả...thính, nhà em ném gạch được không ạ, yên tâm là không ném đá đâu cụ à Em là em thấy bài thính cụ đưa lên thì dám chắc là không có loài cá nào chê ( - cá trê) Thế nhưng để làm được mồi đủ các vị như vậy chắc nhà em không đủ kiên trì cụ ạ, cụ xem có cách nào nhanh, gọn, ngay và luôn không cụ

 7. #5
  Thi sĩ Avatar của Hai Lúa
  Tham gia
  Feb 2012
  Bài gửi
  82
  Cảm ơn
  76
  Được cảm ơn 304 lần trong 76 bài viết
  Quote Nguyên văn bởi naivang Xem bài viết
  Nhà em xin chào cụ Hai, cụ khoẻ không ạ ? Lâu rồi không thấy cụ thả...thơ, hôm nay cụ thả...thính, nhà em ném gạch được không ạ, yên tâm là không ném đá đâu cụ à Em là em thấy bài thính cụ đưa lên thì dám chắc là không có loài cá nào chê ( - cá trê) Thế nhưng để làm được mồi đủ các vị như vậy chắc nhà em không đủ kiên trì cụ ạ, cụ xem có cách nào nhanh, gọn, ngay và luôn không cụ
  Chào Cụ Naivang !
  Bài mồi câu này đã sử dụng rất nhiều trong này, bản thân em đã từng làm và từng câu kết quả khá khả quan. Nó chỉ dành cho câu Rô phi, và Trôi thôi
  Các cụ ạ ! dạo ni em bận quá ko làm thơ hầu các cụ được thông cảm nhé, để mấy bữa nữa rảnh em sẽ cố gắng
  Sống đời đừng nhục thanh danh
  Thành nhân chưa hẳn đã thành cao nhân

 8. #6
  Nhập Môn
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài gửi
  6
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 3 bài viết
  Chào các bác .
  Thấy các bác tranh cãi nhiu e cung muốn tham gia mong các bác đừng giận kéo lũ cá nó sợ.
  Thực lòng mấy bài thính ở trên em đã làm và thử nghiệm,kết quả thì ko được như ý cho lám.
  Em làm mồi câu trôi cứ nghi rằng hôm đó phải phê lắm ai rè vẫn thua một tay gần đó.
  Nơi em câu cá trôi rat nhiều ma em ngồi cả buổi với bài thình như trên mớid được có 3 con hơn kg chán.
  Vậy các bá có bài thính nào đơn giản hơn mà hiểu quả hơn post lên dùm em được ko ah

 9. Được cảm ơn bởi :

  th0_n0n (09-10-2012)

 10. #7
  Nhập Môn
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài gửi
  6
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 3 bài viết

 11. #8
  Cần Câu Vàng
  Tham gia
  Oct 2011
  Bài gửi
  258
  Cảm ơn
  296
  Được cảm ơn 828 lần trong 218 bài viết
  Gửi cụ Hai Lúa ! Bài mồi ruột câu Sông Mây của các cụ Long Khánh này rất hiệu quả tại đó . Tôi cũng được Cương ( teoco) chỉ cho bài mồi này - hơi khác một chút và cũng khá hiệu quả. Cái khó là tại Hà Nội kiếm được trứng kiến là rất khó và cá cũng không quen vị trứng kiến nên chưa thành công lắm. Nếu bổ xung thêm một số vị cho phù hợp với nước thì rất hiệu quả ( đặc biệt với Trôi Ấn Độ). Cảm ơn bạn đã chia sẻ !
  Móm...là do hồ không có cá

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 16 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 16 khách)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình