+ Reply to Thread
Results 1 to 2 of 2
 1. #1
  Cần câu vàng
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  282
  Thanks
  206
  Thanked 377 Times in 134 Posts

  cách câu lục

  Cách Câu Lục
  N
  gười ta nói rằng có hai kiểu câu: chủ động v* bị động. Chủ động l* phải gi*t thì mới được cá còn bị động l* cá ăn mồi tự l*m mắc lưỡi, người câu chỉ có việc kéo lên (như cách câu bơm bắt cá mè, cá mùi, hay câu chìm bắt cá tra). Về phương diện thể thaothì cách chủ động hấp dẫn hơn, tr* óc v* chân tay l*m việc nhiều hơn, t*nh ganh đua (với con cá) dữ dội hơn vì thế m* sảng khoái hơn, hưng phấn cao hơn. Trong cách câu chủ động thì câu Lục được xếp v*o h*ng khó nhấtvì con cá chỉ chạm nhẹ dây câu chứ không ăn mồi như cách thông thường. Các nghệ sỹ câu Lục cho rằng câu Lục l* cách duy nhất “muốn bắt con gì thì được con ấy” (!). Lúc đầu nghe tưởng nói ngoa, sau học theo m* th* nghiệm thì thấy cũng có lý. B*i n*y tôi xin chia sẻ với bạn hữu những gì m* tôi góp nhặt được về cách câu n*y trong suốt 40 năm qua.Nếu t*nh theo mức độ quan trọngthì những người thạo Lục chọn tr*t tự sau đây:

  ·Mồi nh*
  ·Ben
  ·Vị tr* câu
  ·Lữơi Lục
  ·Dây câu
  ·Cần & máy câu
  ·Phao
  ·Cách gi*t & dòng cá khi d*nh Lục
  Chúa Trời chia đám cần thủ chúng ta th*nh 3 loại: Loại đi câu để m* đithế thôi, loại thứ hai l* vì con cá, còn loại cuối cùng l* những người tò mò muốn khám phá những b* m*t l*m thế n*o bắt được con cá (có khi bắt xong lại thả ra). Ai đi câu m* chả mong đạt đến cái ngưỡng “nhìn thấy tăm hay cái xoáy nước m* biết được con cá gì v* cách bắt nó lên như thế n*o”. L* mong thế chứ đạt tới ngưỡng thì không phải dễ. Trong đời, tôi mới gặp có v*i người cự phách như thế. Chuyện tôi kể hầu các bạn dưới đây cũng l* góp nhặt từ những câu chuyện chỉ hé lộ ra lúc tr* dư t*u h*ucủa những con người ấy. Chắc chắn l* không đầy đủ, nhưng như thế lại hay vì còn chỗ cho đầu óc ta bay bổng, tưởng tượng v* sáng tạo thêm. N*o, chúng ta bắt đầu nhé.
  MỒI NHỬ

  Cách câu Lục truyền thống (từ khoảngth*p niên 1960 trở về trước) l* ném th*nh dụ cho con cá đến rồi vê một nhúm mồi khoai (khoai lang nướng + cơm nghiền nhuyễn) v*o dây câu cách lưỡi Lục khoảng n*a gangcho con cá đến đớp l*m nhún phao l* gi*t. Lúc đó ở trong nước chưa có máy câu, dây buộc thẳng v*o đầu cần như câu cần tay bây giờ nhưng đầu cần phải khá cứng chứ không dẻo quẹo để tăng độ gi*t xốc. Gặp cá quá to thì tay cao thủ sẽ buông cần m* bơi theohù cho con cá mệt nổi bụng mới lôi lên còn đa số thì cố giằng đến đứt dây trước sự tiếc nuối của mọi người. Bắt đầu từ th*p niên 1970, những tay câu lão luyện ở H* Nội (chủ yếu sống quanh Hồ Tây v* bãi Phúc Xá ngo*i bờ sông Hồng) phát hiện ra rằng câu mồi treo như trên thì đa phần gặp cá nhỏm ham mồi, họa hoằn lắm mới gặp cá to còn nếu câu dây không thì lại thường gặp cá rất to. Phát hiện n*y dẫn đến một kiểu câu mới: câu Lục với ổ th*nh. Cách câu n*y hiệu quả đến mức người ta quên hẳn cách câu truyền thống ng*y trước.
  B* quyết ở đây l* ổ th*nh. Đó l* loại mồi nh* được thả xuống đáy hồ bằng ben. Người câu đặtlưỡi Lục cạnh ổ th*nh chờ cá đến ăn mồi chạm v*o dây câu l* gi*t. Mồi c*ng thơm ngon c*ng hấp dẫn nhiều cá đến v* xác suất chạm dây câu c*ng cao. Từ trước đến nay, th*nh phần tạo nên mồi nh* siêu hạng luôn luôn được xem l* bảo bối gia truyềnkhông hé môi cho người ngo*i biết. L*m th*nh còn phụ thuộc v*o loại cá muốn câu: Mè, Trôi, Trắm, Chép, Rô phi, Tra, Trê … có “khẩu vị” khác nhau, nên công thức cũng khác nhau. Nhiều người nhất tr* rằng câu hồ hay câu sông thì cá Chép vẫn l* nhất hạng, không chỉ vì thịt nó thơm ngon hay tương lai hóa rồng sáng lạn của nóm* l* nó rất tinh khôn (tôi đã rình câu một con chép 5kg trong suốt n*a ng*y trời từ lúc nhìn thấy cái tăm của nó to cỡ đầu ngón chân). Công thức l*m mồi nh* dưới đây chuyên dùng câu cá chép:
  · Ruột cá, cơm nguội, khoai lang, chuối ch*n hay trái dâu ta ch*n nấu nhừ.
  · Cám gạo, bột đ*u tương, bột ngô (bắp), bột đ*u xanh rang v*ng cháy, cánh hồi nướng v*ng nghiền nhỏ.
  · Mộng thóc, mẻ, nước ngâm thóc thối.
  · Đất sét khô đ*p vụn.
  Sau n*y có người còn thêm v*o trứng kiến, cám tanh … cũng tốt
  Tất cả trộn với nhau cho đều, lấy tay m* bóp kỹ rồi phải r*a sạch bằng x* bông thơm nếu không muốn cái mùi kinh khủng kia phảng phất dai dẳngnhiều ng*y… dai hơn cả mùi xạ hương đấy. Mồi phải nguyễn, không cứng quá v* cũng không nhão quá. Mồi phải rất ngon v* hấp dẫn đối với cá nhưng lại không xơi ngốn ngấu được (vì có đất sét vừa giữ cho mồi không bị rã, vừa khó xơi nên ổ mới bền). Nếu hồ hay đầm có cá chép thì đảm bảo một khi hắn đã ng*i thấy thì như có một ma lực cuốn hút, hắn không thể bỏ đi được. Công thức nêu trên rất công hiệu đối với loại cá Chép tự nhiên hay có bạn gọi l* cá Chép ta hay cá Chép d*i, đối với cá chép Đỏ hay cá chép Lai nhưng nuôi kiểu tự nhiên cũng rất th*ch mồi n*y. Tuy v*y, cá Chép công nghiệp được nuôi dưỡng bằng bột tanh từ nhỏ đến lớn thì có vẻ thờ ơ. Cũng nói thêm rằng loại mồi n*y hợp với nước ngọt hơn nhiều so với nước lợ. Ở vùng nước lợ, có người cho trùng chỉ thêm v*o lúc thả ben, công hiệu thấy rõ !
  BEN

  Ben l* v*t dụng dùng để đưa mồi đến đúng chỗ mình muốn. Câu Lục với ổ th*nh cần nhất l* mồi tụ chứ không tản. Ném th*nh thì th*nh tản khắp nơi, không đạt yêu cầu. Ben có hai loại ben hình nón cụt hay ben tròn v* ben hình l*p phương hay ben vuông. Khi thả mồi, người ta cho mồi v*o đầy ben rồi dùng cần m* thả từ từ xuống đến t*n đáy nơi đã định trước. Khi nhấc lên, mồi nằm lại dưới đáy ao, ben được kéo lên. Vì nó có công dụng giống như chiếc xe ô tô ben đổ đấthay cát nên dân H* Nội gán cho nó cái tên đó.Thả ben cũng l* một nghệ thu*t. Khối anh thả xong dò mãi không biết ổ th*nh nằm ở đâum* đặt Lục chệch ra ngo*i xem như … thua ! Người cẩn th*n thường hay chuẩn bị 2 cần, một cần đặt v*o chỗ đã chọn cho phao nổi lên l*m đ*ch, một cần thả ben đúng sát ngay sau phao. Nếu không có 2 cần thì phải chọn một v*t cố định ph*a trước mặt như cột điện, cái cây … l*m chuẩn v* lúc ben vừa chạm đáy phải đo khoảng cách từ đầu cần(dây vuông góc với cần) v*o đến một v*t l*m mốc như vị tr* giá đỡ chẳng hạn. Như v*y mới biết chắc ổ th*nh nằm ở đâu.Theo kinh nghiệm bản thân thì ben tròn dùng hay hơn ben vuôngvì mồi tụ hơn, tìm vị tr* đặt Lục dễ hơn. Tuy nhiên, vì ben vuông xếp lại được gọn nên nhiều người th*ch dùng hơn.
  VỊ TRÍ CÂU

  Chọn vị tr* câu cũng lắm công phu chứ không đơn giản. Đáy phẳng hay dốc, bùn nhiều hay *t, có v*t lạ dưới nước hay không (gốc cây, cọc, bao ni-lông,…), nước sâu hay nông, trong hay đục, đầu gió hay cuối gió, ph*a trên đầu có v*t cản hay không (c*nh cây, mái nh* …), bờ dốc hay thoải, đất bờ mềm hay cứng … tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Đi câu chọn được chỗ tốt xem như thắng một n*a rồi.Chép th*ch ăn ở nơi cuối gió, đáy phẳng, hơi trũng, đáy có bùn, độ sâu lý tưởng khoảng 1,5 – 1,8 mét. Nông quá Chép không v*o, sâu quá cũng có cái hay (ca dao chẳng tổng kết rằng “muốn ăn cá cả thì thả câu d*i” đó sao) nhưng thường cần câu Lục không với tới. Biết đặc t*nh n*y, có chủ ao cho đ*o đáy ao hình chữ V … dốc v*o giữa. Khối anh thả ben xong cứ thấy giữa hồ nổi tăm đùng đùngcòn chỗ mình thả lại êm re.
  Câu Lục cần yên tĩnh. Cá đang v*o m* thấy động thì bỏ đi ngay. Vì v*y nên tránh chỗ người câu cá Mè dùng phao nổi (bom, pom hay pomme nghĩa l* cái phao to tròn như quả táo theo tiếng Pháp) hay người câu chìm ném tới. Tốt nhất l* chọn chỗ cuối gió, yên tĩnh, nước sâu vừa phải, có bùn. Người câu giỏi có thể ngồi khất dưới lùm tre, dù gi*t rất khó nhưng đổi lại, th*t yên tĩnh. Đáy phải có bùnl* yêu cầu không thể thiếu khi câu Lục vì lưỡi Lục sẽ chìm trong lớp bùn non, ph*a trên chỉ l* sợi cước mảnh m* con cá tưởng lầm l* sợirong hay rêubình thường. Bạn có thể kiểm tra xem đáy hồ nhiều bùn hay *t bằng cách ném xuống một hòn đá. Nếu bọt nổi lên nhiều thì nhiều bùn, ngược lại thì *t, không nổi thì gặp đáy cứng, cái Lục không nơi ẩn nấp phơi ra lộ liễu thì con gì dám mò đến !
  Bạn cũng nên dùng ngay Lục để r* đáy quanh chỗ định câu để kiểm tra xem có bằng phẳng hay không. Đôi khi chỉ vì một cái rễ cây, một cái cọc ngầm hay một bịch rác chìm dưới đáylại l* nguyên nhân l*m ta mất cá.
  LƯ*I LỤC


  Trên thế giới, chỉ ở Việt Nam có lưỡi Lụcv* chỉ l*m thủ công. Nếu theo đúng lu*t câu của nhiều nước như Mỹ, Pháp, Đức … thì câu Lục bị cấm ho*n to*n ! Ở bên ấy câu sông, câu biển cũng phải có license (tiền thuế) còn ở ta thì vô tư v* có lẽ còn lâu vẫn thoải mái.Chữ Lục nghĩa l* sáu được gán cho loại gi*n 6 lưỡi câu được buộc th*nh 3 cặp xếp chồng lên nhau tỏa ra th*nh hình tròn. Sau n*y cũng có người kết 8 lưỡi nhưng vẫn gọi chung l* Lục chứ không gọi l* bát. Lưỡi Lục không có ngạnhđể tạo độ xuyên ngọt v* thường đã d*nh cá thì đóng từ 2 lưỡi trở lên nên con cá cũng khó m* thoát thân. Hình dáng của cái lưỡi đơn l* nguồn cảm hứng cho người ta đặt tên Lục: tay đao, tay quỷ, lưỡi hái… nghe rất t*n sát.
  Lục có 3 cỡ l* tiểu, trung v* đại. Người s*nh chơi Lục thường chọn loạt tiểu, nhỏ, gọn v* cực sắc.Nếu bạn xòe b*n tay áp nhẹ lên lưỡi Lục để ng*a trên b*n m* Lục bám theo thì đáng chọn. Loại trung v* đại chỉ d*nh cho người mới t*p, cứ nghĩ to có khi lại chụp được nhiều con một lúc ! Lâu lắm rồi, có một người bạn l* thợ cơ kh* b*c 7/7 l*m tặng tôi một bộ 10 cái Lục cỡ nhỏ th*t đặc sắc. Lưỡi Lục hình lưỡi liềm cụp cong đều, mảnh v* sắc ngọt. Ch*nh tôi vì sơ ý đã bị nó đâm xuyên ng*p v*o ngón tay m* không thấy đau. Nước thép được tôi hay đến mức câu ho*i vẫn sắc bénchứ không tù hay vẹo đi. Với bộ Lục ấy, tôi đã kéo lên ngót nghét cũng gần trăm con Chép cỡ từ 1 đến 5kg.Như đã nói trên, câu Lục phải không để hở lưỡi, nghĩa l* Lục phải chìm trong bùn. Chìm nhiều hay *t l* do hòn chì kẹp giữa Lục, ph*a dưới dầy hay mỏng. K*ch thước của hòn chì cũng quyết định đến việc lựa chọn phaovì chì nhẹ thì chỉ đi với phao nhỏ chứ dùng phao to như loại chống sóng thì phao nâng cả Lục lên mất. Tôi th*ch dùng chì loại khá trở lên chứ không th*ch chì nhỏ vì tôi th*ch dùng phao chống sóng, nó d*i, chìm sâu t*nh từ mặt nước nên gió to, sóng mạnh phao vẫn đứng chứ không nghiêng ngả. Bạn cứ tưởng tượng cái đuôi phao ngấn xanh ngấn đỏ ấy cứ từ từ lịm xuống mặt nước trong xanh thì còn cơ hội n*o hơn nữa …
  (nguồn vietnamangling.com.vn)

  View more latest threads same category:

  Last edited by cakiem; 19-04-2011 at 10:15 PM.
  Thứ nhất ngồi lì, thứ nhì cô thương

 2. The Following User Says Thank You to cakiem For This Useful Post:

  thangrau (21-07-2011)

 3. #2
  Cần câu vàng
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  282
  Thanks
  206
  Thanked 377 Times in 134 Posts
  (cách câu lục - tiếp theo)

  DÂY CÂU

  Dây câu Lục có 2 phần: phần ch*nh l*cuộn dây đi với máyv* phần phụ l* dây nối với lưỡiLụcd*i khoảng 50 - 60 cm gắn v*o sợi ch*nh bằng khóa móc, thường gọi l* dây Link. Nguyên tắc câu Lục với ổ th*nh l* để cá v*o ăn mồi thì vô tình đè lên dây câu. Chỗ cá đè chỉ cách lưỡi Lục một gang tay trở lại đó ch*nh l* đoạn dây nối với lưỡi Lục. Đoạn n*y phải mảnh v* dai (tôi th*ch dùng 0.25mm đến 0.28mm) tốt nhất l* loại cước t*ng hình (fluorcarbon).
  Nếu loại n*y m* thô (từ 0.35 mm trở lên) thì con cá nghi ngờ v* né tránh. Tôi đã th* nhiều lần với nhiều loại dây câu từ rất mảnh đến to đùng. Có những con Chép khôn đến mức biết kiểm tra cái dây thõng từ trên giời kia xuống có đáng ngờ không bằng cáchdùng vây ngực hay đuôi quạt một cái, nếu thằng dây kia m* uốn éo như sợi rong rêu thì hắn yên tâm sục mồi, còn nếu ngược lại cứ trơ trơ ra một cách đáng ngờ thì hắn sẽ lảng ra. Lúc con cá th* kiểm tra dây, phao sẽ nháy như nhảy tăng gô. Khối ch*ng mắm môi n*n thở gi*t ngược lên văng cả Lục lên ngọn cây rồi kêu Trời rằng … trượt cá to! B*c lão luyện nhìntăm biết cá, quan sát phao biết t*nh cálại che miệng cười. Chúng ta sẽ trở lại ý n*y ở mục sau.Trước kia câu Lục chỉ l* cần tay, thường l* cần trúc cắt bớt phần mảnh dẻ trên ngọn để đảm bảo độ sốc. Trông cũng tương tự như cần rê cá Quả (Lóc) dùng bát (Đ*i) để quay dây. Cái khiếm khuyết lớn nhất của loại cần n*y l* gặp con cá lớn thì hoặc đứt cước (phần nhiều l* trường hợp cá kéo duỗi thẳng cần kèm theo tiếng nổ cước …) hoặc phải buông cần ! Ng*y nay, khiếm khuyết ấy được bù đắp bằng cách lắp thêm máy câu. Bây giờ vấn đề l* cái cần. Cần máy bán sẵn có độ d*i khoảng 4.5 mét trở lại. Nói chung, cá chép l* lũ khôn ngoan, chúng chỉ v*o gần bờ lúc sáng sớm v* chiều tối. Vì v*y m*, theo kinh nghiệm của tôi 4.5 mét trở xuống l* ngắn. Phải d*i *t nhất cũng 5 mét, hơn c*ng tốt, nhưng kiếm đâu ra ?Hồi đi câu ở New Port Bish bên California tôi thấy mấy ông bạn người Đ*i Loan câu trên bờ kè đá chắn sóng bằng một loại cần máy rất d*i để khi d*nh cá thì có thể nâng con cá lênhẳn mặt kèchứ không bị mắc kẹt ngay chân kè nếu dùng cần ngắn. Sục tìm trong nhiều siêu thị ở Los Angeles không thấy bán loại cần đó, hỏi ra mới biết họ mang từ Đ*i Loanqua. Về nước, tôi đi sắm mộtchiếc cần tay d*i 6 mét có đầu hơi cứng, mua bộ khoen lắp v*o v*.. ha, ha,… tôi đã có một cây đánh Lục tuyệt vời v* siêu rẻ. Vì d*i nên … nặng, không thể cầm lâu được. Thế l* tìm đến sự trợ giúp của cái chống cần . Với cái cần tự chế n*y, tôi đã câu được rất nhiều Chép tầm U3trởlên.
  Phao l* cái m* người câu ngắm ngh*a nhiều nhất trong cuộc đời đi câucho dù có thể nó l* cái nhỏ nhất, nhẹ nhất hay rẻ nhất so với các th*nh phần khác của bộ dụng cụ đi câu. Ấy thế m* nhiều người lại hơi coi thường nó ! Ai nhìn phao nháy m* biết con gì, to hay bé, chạm đầu, mình hay đuôi, có nên gi*t hay không thì lại xem cái phao như một phương tiện để thưởng thức nghệ thu*t câu ! Với những người n*y, họ chọn lựa, nâng niu từng cái phao, giữ gìn trong những ống nhựa chắc chắn để phao không bị gãy. Có người còn ghim nhiều phao lên tường ở phòng khách, xòe ra hình quạt bên chiếc cần câu đặt chéo như một nét trang tr* riêng của cần thủ gia.
  Để câu Lục có hai cách chọn phao: loại chống sóng v* không chống sóng. Loại sau ngắn, gặp gió sóng nổi hay bị l*t nên *t ai dùng, có chăng chỉ ở những hồ nhỏ, lặng. Tôi th*ch câu ở hồ lớn hay đầm, được khúc sông cụt th*t lặng cũng hay vì thế m* ưa dùng phao chống sóng. Phao chống sóng d*i từ 28 cm đến 60 cmtùy nơi sóng *t hay nhiều.Bạn phải th* phao trước để xem lưỡi Lục (có gắn chì) có đủ sức kéo chìm cái phao xuống không. Nếu phao lấp l*ng thì không đạt vì sức nâng của phao gần cân bằng với trọng lượng của Lục nên sẽ nâng nó lên khỏi mặt bùn. Trước kia tôi tự l*m lấy phao, sau n*y thấy phao chống sóng nh*p từ H*n Quốcvề dùng khá hay nên mua dùng. Cái nh* anh H*n n*y khôn đáo để, anh ta biết sản xuất h*ng loạt “mũ phao” xanh đỏ bán kèm để khi thấy chóp phao mờ đi thì chụp cái mũ mới v*o, lại mới !
  CÁCH GIẬT VÀ DÒNG CÁ

  Đây l* những phút giây sung sướng nhất của cuộc đời cầm cần. Ấy thế m* theo thống kê thì có đến 50% trường hợp niềm vui ấy trở nên không trọn vẹnvì rất nhiều lý do: đứt cước, oác lưỡi, sút lưỡi … v* … mất cá. Phản ứng của mọi người rất khác nhau trong trướng hợp n*y: bần thần, tiếc nuối, có người la ầm ĩ, ch*i thề um sùm lại có người run cầm c*p hồi lâu như lên cơn sốt rét. Một trong số các cao thủ câu Lục nay đã ngo*i 70 lại nói một cách đầy mâu thuẫn rằng được hay mất đều sướng như nhau, kỷ niệm người ta nhớ dai hơn ch*nh l* những lần mất cá. “Con cá sảy l* con cá to” các cụ chả dạy như thế l* gì ! M* các cụ đã dạy thì chớ có bao giờ sai …
  Cách gi*t v* dòng cá trong câu Lục khác với các cách câu khác đôi chút. Sau khi đặt mồi (l*m ổ th*nh) một lúc (nhanh hay ch*m tuỳ hồ có nhiều cá hay *t) bạn sẽ thấy tăm xuất hiện.Mè hầu như không có tăm, Rô phi tăm chùm nhỏ lăn tăn, tăm Trê sùng sục, tăm Trắm, Trôi gần giống nhau nổi đôi hay ba, riêng tăm Chép thì khác hẳn. Tăm chép đi ăn mồi l* tăm đơn, nếu nhỏ bằng đầu ngón tay út thì cá nhỏ, chỉ v*i lạng đến dưới 1 kg, nếu to bằng đầu ngón tay trỏ thì khoảng trên 1 kg đến 2 kg, nếu to bằng đầu ngón tay cái thì phải tầm 2 - 3 kg, còn nếu cỡ ngón chân cái thì phải 4 kg trở lên ! Tăm c*ng to, cá c*ng lớn v* c*ng th*n trọng.
  Thường thì sau khi đặt mồi, bọn Mè sẽ v*o trước tiên(chả hiểu đám ăn nổi n*y tại sao mũi lại th*nh thế không biết !), ngay sau đó l* Rô phi, tiếp đến l* Trôi, Trắm, còn Chép thì 20 phút sau mới lảng vảngtới ở khoảng cách v*i mét. Nó v*o rất ch*m, khoảng cách được rút gần xuống 1.5 mét rồi 1 mét, rồi … 0.5 mét đôi khi lâu cả tiếng đồng hồ. Chép có đôi mắt to, luôn luôn quan sát xung quanh, nó nh*n ra ổ th*nh không chỉ vì đánh hơi được mùi lan tỏa trong nứơc m* còn nh*n biết qua h*nh vi nhộn nhịp của đám cá đến trước. Vì thế, nếu bọn Rô phi nh*o vô trước thì bạn đừng vội nản vì khi Chép xuất hiện thì chúng sẽ tản đi thôi.
  Cách bọn cá chạm v*o dây câu Lục tạo nên những chuyển động rất khác nhau của cái phao. Cá c*ng to c*ng … khiêm tốn, c*ng nhỏ c*ng nghịch ngợm. Nếu phao nháy rất nhanhthì chắc chắn l* cá nhỏ, còn từ từ chìm thì lại l* cá lớn. Rô phi bao giờ cũng nháy c*p c*p trước khi kéo chìm phao, cá Trê hay Tra thì kéo lút phaogiữa đám bọt tăm, Trắm hay Trôi thì “đấm” trước “tỳ” sau, riêng Chép thì khác hẳn! Khi v*o gần sát ổ th*nh thì Chép không nhả tăm nữa ! Quan sát từ lúc tăm Chép xuất hiện cách ổ th*nh h*ng mét đến khoảng dưới n*a mét thì thấy ngưng. Lúc n*y bạn phải sẵn s*ng, hai tay đặt sẵn v*o vị tr* (vì cần nặng nên bạn không thể gi*t cá bằng một tay) v* th*t chăm chú quan sát cái phao. Những con Chép khôn ngoan thường hay đề phòng. Đúng lúc n*y m* có tiếng động đột ngột như tiếng ném pom bên cạnhchẳng hạn thì nó bỏ đi ngay (trừ đám Chép công nghiệp nuôi bè ngờ nghệch), nếu không nó sẽ quan sát tất cả những gì quanh ổ mồi. Chắc chắn nó nhìn thấy sợi dây cướcmảnh cạnh ổ mồi. Nếu nó tưởng nhầm đó l* một sợi rêu như nó thường gặp ở khắp nơi trong hồ thì nó sẽ không để ý v* chầm ch*m tiến đến thưởng thức mâm cỗ đã dọn sẵn. Không biết cá Chép có uy quyền gì m* khi nó xuất hiện thì các đa số các con cá khác phải lùi ra nhường chỗ. Tôi đã th* kiểm tra bằng cách đeo k*nh lặn ng*m một ống thở dẫn lên mặt nước, lấy một đám rong buộc che người, ômđá im lặng chờ v* quan sáth*nh vi của đám cá trong một cái đầm sen nước khá trong.
  Quan sát trực tiếp cho thấy cáChép có cách h*nh x* oai vệ, từ tốn như chẳng đi đâu m* vội. Ch*nh vìthế m* khi chạm dây câu, nó l*m cái pháo từ từ lún xuống. Cần phải gi*t đúng v*o thời điểm n*y v* cách gi*t cần câu Lục l* gi*t xungchỉ nhằm mục đ*ch đóng lưỡi Lục v*o con cá. Bạn phải dùng cả hai tay b*t c*nh câu lên một góc 45 độ như kiểu búng đầu cần. Nếu d*nh cá, đầu cần sẽ khựng lại ngay. Trong một phần giây định thần vì bị bất ngờ, con cá bắt đầu chúi ghì sát đáytìm cách chạy trốn, cá c*ng to thì sức ghì c*ng mạnh. Nhiều người đặt bộ ph*n hãm dây ở chế độ tự xả để tránh nổ cước. Tuy nhiên, câu Lụccần nhất ở cú gi*t, nếu để ở chế độ n*y thì nhiều khi Lục đóng không sâu. Vì v*y, tôi thường nhanh chóng mở chốt hãm v* dùng tay để điều chỉnh thu hay xả cước tùy sức ghì của con cá theo nguyên tắc “cương nhu tuỳ biến” để dòng con cá.Con Chép ghì sát đáy một lúc lâu thì nổi dần lên, đó l* lúc nó đã mệt. Lúc n*y đừng vội m* nên nhẹ nh*ng dìu con cá lại gần trong tư thế sẵn s*ng x* lýkhi con cá đột ngột vùng vẫy (m* cách tốt nhất l* thả tay quay cho xả cước tự do). Nhờ cách n*y tôi đã thu hoạch một con Chép khá to chỉ d*nh đúng một lưỡi v*o … râu! Chờ cho con cá liệt hẳn mới thu cước v* dùng vợt bắt cá. Đừng bao giờ cầm v*o sợi dây vì lúc cùng đường con cá sẽ vùng vẫy lần cuối v* nếu có điểm tựa thì nó sẽ có cơ hội thoát thân. Có người quên vợt, cá to không nâng lên được lại sợ chạm v*o cá m* d*nh Lục thì có khi lộn cổ xuống hồvới cá. Thế nhưng nếu mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn s*ng thì con cá khó m* thoát được. Bây giờ bạn hãy quan sát kỹ xem Lục đóng v*o đâu trên mình con cá. Nếu v*o vùng đầu (nhất l* quanh mõm) l* OK, bạn đã đặt lưỡi đúng vị tr* so với ổ th*nh (10 điểm). Nếu v*o vây ngựcthì cũng còn khá (8 điểm) nhưng nếu v*o sười hay thân cá thì bạn đã đặt lệch ra ngo*i (4 điểm) còn nếu v*o … đ*t cáthì bạn đã đặt cách xa quá (2 điểm), hiệu quả thấp. Điều n*y giúp bạn điều chỉnh vị tr* đặt lưỡi Lục so với vị tr* ổ th*nh.Câu Chép l* cả một nghệ thu*t v* có lẽ cái l*m cho người ta hứng thú l* tự mình khám phá, một phát hiện nhỏ đưa v*o áp dụng th*nh công mang lại cho các cần thủ niềm vui khôn tả.
  (nguồn vietnamangling.com.vn)
  Thứ nhất ngồi lì, thứ nhì cô thương

 4. The Following User Says Thank You to cakiem For This Useful Post:

  thangrau (21-07-2011)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts